Hội thảo khoa học và Đại hội Hội Tiêu hóa Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2023-2028
Trần Anh Quốc | HueUMP | 31-10-2023
Ngày 27/10/2023, Trường Đại học Y-Dược, Đại học Huế phối hợp với Hội Tiêu hóa Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo Khoa học và Đại hội Hội Tiêu hóa Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2023-2028 tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bệnh lý tiêu hóa-gan mật là nhóm bệnh lý rất phổ biến hiện nay và ngày càng gia tăng trong cộng đồng. Tuy nhiên, việc chẩn đoán và điều trị vẫn còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của nhiều yếu tố như vấn đề cập nhật mới kiến thức hay triển khai các kỹ thuật, đặc biệt là ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Trong nhiều năm qua, tỉnh Thừa Thiên Huế là 1 trong 3 trung tâm y tế chuyên khoa sâu của cả nước, với hạt nhân là Trường Đại học Y Dược Huế, Bệnh viện Trung ương Huế và các bệnh viện đóng trên địa bàn tỉnh có vai trò đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ cho khu vực miền Trung – Tây Nguyên, đã chủ động phối hợp với Hội khoa học tiêu hóa Việt Nam, Liên chi hội Nội soi tiêu hóa Việt Nam, Chi hội Nội soi tiêu hóa miền Trung đã tiến hành tổ chức nhiều hội thảo và khoá đào tạo mang tầm quốc gia và khu vực.

Ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế phát biểu tại Đại hội

Hội thảo và Đại hội Hội Tiêu hoá Thừa Thiên Huế lần này có sự tham gia đông đủ của các Hội, Sở, ban ngành. Đặc biệt có sự tham gia của Thầy Hoàng Trọng Châu, chủ tịch đầu tiên của Hội tiêu hóa Thừa Thiên Huế. Về phía lãnh đạo tỉnh và các ban ngành, có sựu hiện diện của Ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế , đại diện Liên hiệp các Hội khoa học Tỉnh Thừa Thiên Huế.

Về phía các hội nghề nghiệp trung ương và địa phương, có sự hiện diện của các thầy cô đầu ngành như GS.TS. Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội Nội tiết – ĐTĐ Việt Nam; GS.TS. Nguyễn Hải Thủy - Phó Chủ tịch Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam; TS. Hồ Đăng Qúy Dũng - Chủ tịch Liên chi hội Nội soi tiêu hóa Việt Nam, UV Ban Thường vụ Hội Khoa học Tiêu hoá Việt Nam, cùng các Thầy Cô trong Ban thường trực Liên Chi Hội Nội soi Tiêu hoá Việt Nam; GS.TS Hoàng Khánh, Phó Chủ tịch Hội Thần kinh học Việt Nam, PGS.TS. Trần Xuân Chương, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam.

Về phía các Trường Đại học & Bệnh viện còn có sự tham gia của PGS.TS. Nguyễn Khoa Hùng, Phó Hiệu Trưởng Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế, Giám đốc Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế, PGS.TS. Hoàng Bùi Bảo - Phó Hiệu Trưởng Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế, BSCKII. Hoàng Thị Lan Hương - Phó Giám đốc BVTW Huế, TS Lê Viết Nho - Trưởng Khoa Y - Dược, Đại học Đà Nẵng, BSCKII. Nguyễn Thành Trung - Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng …

Cập nhật một số tiến bộ về chẩn đoán hình ảnh tiêu hoá gan mật 2023, TS.BS. Lê Trọng Bỉnh - Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Trường ĐHYD Huế

Cập nhật điều trị các bệnh lý ống tiêu hoá 2023, TS.BS. Trần Phạm Chí – ThS.BS. Hoàng Thị Tú Anh, Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Huế

Cập nhật điều trị viêm gan mạn 2023, TS.BS. Đoàn Hiếu Trung - Phó Trưởng Khoa Nội Tiêu hóa & Gan mật, Bệnh viện Đà Nẵng

Screening of colon cancer: Whom and How? GS. Chung Kyu Sung, Bệnh viện Mirae Hankook, Hàn Quốc

Áp dụng các kỹ thuật nội soi mới trong chẩn đoán và điều trị ở Bệnh viện ĐHYD Huế, TS.BS. Vĩnh Khánh - Phó Giám đốc Trung tâm Tiêu hoá – Nội soi, BVĐHYD Huế

Chủ tịch đoàn của Hội thảo gồm PGS.TS. Trần Xuân Chương, TS.BS. Hồ Đăng Quý Dũng, BSCKII. Trần Như Nguyên Phương, PGS.TS. Phạm Anh Vũ. Hội thảo khoa học đã được tổ chức ngắn gọn, súc tích với các báo cáo cập nhật các tiến bộ mới nhất trong các lĩnh vực tiêu hoá, gan mật, nội soi và chẩn đoán hình ảnh gan mật; kèm theo chương trình thảo luận sôi nổi và hiệu quả.

Sau Hội thảo khoa học, Đại hội Hội tiêu hóa Thừa Thiên Huế được tiến hành với đoàn chủ tịch gồm có: GS.TS. Trần Văn Huy và BSCKII. Trần Như Nguyên Phương, TS Trần Phạm Chí. Trong báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2018-2023, GS. Trần Văn Huy đã điểm qua các thành tựu về chẩn đoán và điều trị các bệnh tiêu hoá, gan mật và nội soi, các điểm sáng trong công tác đào tạo, tổ chức hội nghị, hội thảo, nghiên cứu khoa học, công bố quốc tế, đồng thời  đề ra phương hướng của Hội trong nhiệm kỳ mới.

Đại hội Hội Tiêu hóa Thừa Thiên Huế đã tiến hành bầu cử Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ 2023-2028. Kết quả bầu cử với tỷ lệ phiếu đồng ý thống nhất với Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ mới gồm có:

1. GS.TS Trần Văn Huy – Chủ tịch Hội
2. BSCKII. Trần Như Nguyên Phương – Phó Chủ tịch
3. TS. Trần Phạm Chí – Tổng thư ký
4. PGS.TS Phạm Anh Vũ – Ủy viên
5. TS. Phan Trung Nam – Ủy viên

Hội thảo khoa học và Đại hội Hội Tiêu hóa Thừa Thiên Huế nhiệm kỳ 2023-2028 đã kết thúc thành công tốt đẹp với niềm tin sẽ tiếp tục có nhiều khởi sắc trong nhiệm kỳ mới, tiếp tục đưa chuyên ngành tiêu hoá Thừa Thiên Huế luôn là một điểm sáng trong bản đồ tiêu hoá gan mật cả nước.

Câu lạc bộ Anh văn Bộ môn Nội (IMEC) tổ chức chương trình Hội thảo khoa học đặc biệt chào đón Giáng sinh

Hội thảo Ứng dụng công nghệ thực tế ảo (VR-AR) trong dạy - học kỹ năng lâm sàng

Hội thảo Khoa học “Cập nhật về Tiêu hóa - Gan mật năm 2022” Best of Hepato – Gastro - Enterology 2022