Khóa đào tạo liên tục “Phối hợp liên ngành trong quản lý, chăm sóc bệnh mạn tính” và Kỉ niệm ngày Bác sĩ gia đình thế giới 19/05
Trần Anh Quốc | Hue-UMP | 22-05-2023
Ngày 19/5/2023, khóa đào tạo liên tục “Phối hợp liên ngành trong quản lý, chăm sóc bệnh mạn tính” đã được tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia, giảng viên trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế, đội ngũ nhân viên y tế tuyến chăm sóc ban đầu ở tỉnh Thừa Thiên Huế và các học viên sau đại học nhằm chia sẻ những giải pháp đổi mới góp phần giải quyết những thách thức liên quan đến gánh nặng bệnh tật của bệnh mạn tính không lây nhiễm (BKLN) đối với hệ thống chăm sóc ban đầu. Sự kiện lần này cũng là dịp chào mừng Ngày Bác sĩ gia đình Thế giới - WONCA day (19/5), ghi nhận những đóng góp của hệ thống chăm sóc ban đầu và Y học gia đình trong hệ thống y tế Việt Nam.

Khóa đào tạo liên tục “Phối hợp liên ngành trong quản lý, chăm sóc bệnh mạn tính” được tổ chức tại Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng cho các giảng viên Nhà trường và đội ngũ nhân viên y tế ở tuyến chăm sóc ban đầu trong việc quản lý các bệnh mạn tính không lây nhiễm thông qua phương thức hợp tác liên ngành, đa ngành và chăm sóc tích hợp dựa theo nhóm. Sự kiện này có sự tham gia của nhiều nhóm chuyên gia, nhân viên y tế ở nhiều chuyên ngành, bao gồm các bác sĩ, y sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh, y tế công cộng và các chuyên gia y tế có liên quan.

GS. Giannoula Tsakitzidis (Đại học Antwerp, Vương quốc Bỉ) chia sẻ các mô hình hợp tác liên ngành trên thế giới và Vương quốc Bỉ

Tại Khóa đào tạo, GS. Giannoula Tsakitzidis (Đại học Antwerp, Vương quốc Bỉ) giúp các học viên có góc nhìn tổng quan về các mô hình hợp tác liên ngành trên thế giới và kinh nghiệm triển khai thực tế tại Vương quốc Bỉ,

TS. Lê Văn Chi giới thiệu các khái niệm và nhấn mạnh vai trò của cộng tác liên ngành trong tối ưu hóa quản lý bệnh đái tháo đường tại chăm sóc ban đầu

TS. Lê Văn Chi, Chủ tịch Hội đồng Trường, Trưởng Khoa Nội tổng hợp -  Nội tiết, BV trường ĐH Y Dược Huế đã có bài trình bày nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gắn kết, giao tiếp và cộng tác giữa các nhân viên y tế, giữa các chuyên ngành trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tận dụng các kỹ năng và chuyên môn đặc thù của mỗi chuyên ngành để cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện và liên tục cho người bệnh mắc các bệnh mạn tính không lây nhiễm.

PGS.TS. Nguyễn Minh Tâm chia sẻ về bối cảnh quản lý BKLN hiện nay và các giải pháp chăm sóc tích hợp dựa theo nhóm liên ngành

PGS.TS. Nguyễn Minh Tâm, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Phó Chủ tịch Hội Bác sĩ gia đình Việt Nam cũng đã chia sẻ cùng các học viên về khái niệm chăm sóc tích hợp - một trụ cột quan trọng trong chăm sóc ban đầu đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Hội Bác sĩ gia đình thế giới (WONCA) nhấn mạnh trong các báo cáo và giải pháp nâng cao hiệu quả của chăm sóc ban đầu và hoạt động của các hệ thống y tế. PGS.TS. Nguyễn Minh Tâm đã trình bày các chiến lược thúc đẩy chăm sóc tích hợp dựa theo nhóm, các giải pháp công nghệ thông tin trong việc tối ưu phối hợp chăm sóc dựa theo nhóm để giải quyết các nhu cầu phức tạp của người bệnh mạn tính.

Khóa đào tạo đã kết thúc với những chia sẻ và trao đổi tích cực giữa các học viên và giảng viên khóa học, góp phần thúc đẩy động lực để thực hành hợp tác liên ngành trong chăm sóc người bệnh nói chung và quản lý BKLN nói riêng tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Chương trình tư vấn định hướng nghề nghiệp cho sinh viên năm học 2023-2024

Chương trình “Gương Sáng Nhân Đạo”

Chương trình "Trải nghiệm, thực hành kỹ năng phòng chống, cứu hộ, cứu nạn về phòng cháy chữa cháy năm 2024"