QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH

Nhằm thực hiện chủ trương của Bộ Y tế về việc triển khai thí điểm đào tạo và hệ thống bác sĩ gia đình (BSGĐ) cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên, với sự hỗ trợ của tổ chức Atlantic Philanthropies và hỗ trợ kỹ thuật từ Trường Đại học Boston - Hoa Kỳ và các trường Đại học ở Vương quốc Bỉ, Trường Đại học Y Dược - Đại học Huế đã thành lập Trung Tâm Y học Gia đình theo Quyết định số 936/QĐ-ĐHYD vào ngày 27/3/2015 và chính thức đưa vào hoạt động từ ngày 10/12/2015.

CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

• Chức năng đào tạo: Là cơ sở giảng dạy lý thuyết và thực hành Y học gia đình (YHGĐ) trong hệ thống đào tạo của Trường Đại học Y Dược - Đại học Huế, cung cấp các chương trình đào tạo đại học, sau đại học, và các khóa học đào tạo liên tục, khóa tập huấn trong chuyên ngành Y học Gia đình. Thực hiện công tác hỗ trợ chuyên môn cho cơ sở y tế tuyến dưới, hệ thống mạng lưới các phòng khám BSGĐ thông qua hệ thống giảng dạy trực tuyến và bệnh án điện tử.
  • Chức năng nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế: Trung tâm có chức năng nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Y học gia đình, chăm sóc sức khoẻ ban đầu và chăm sóc ngoại trú và giáo dục y khoa. Tham gia công tác quản lý, điều hành các dự án, đề tài nghiên cứu quốc tế
  • Chức năng khám chữa bệnh: Phòng khám Bác sĩ gia đình thuộc Trung tâm Y học gia đình có chức năng khám chữa bệnh ban đầu, quản lý sức khoẻ theo nguyên lý Y học gia đình cho người dân tỉnh Thừa Thiên Huế và miền Trung Tây Nguyên. Trung tâm cũng có chức năng hỗ trợ, tư vấn thành lập và vận hành các phòng khám Y học gia đình tại tỉnh Thừa Thiên Huế và khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

BAN LÃNH ĐẠO VÀ CÁN BỘ QUA CÁC THỜI KỲ

- Từ 3/2015 đến 3/2019:

• Giám đốc: PGS.TS Nguyễn Khoa Hùng
  • Phó Giám đốc: PGS. TS. Nguyễn Minh Tâm

- Từ 3/2019 đến 2/2020:

• Phó Giám đốc phụ trách: PGS. TS. Nguyễn Minh Tâm

- Từ 2/2020 đến nay:

• Giám đốc: PGS. TS. Nguyễn Minh Tâm
  • Phó Giám đốc: ThS. Hồ Anh Hiến

HOẠT ĐỘNG

1. Đào tạo

Đào tạo đại học:

• Ngành Bác sỹ y khoa năm thứ 2 và năm thứ 5
  • Ngành Bác sỹ Răng Hàm Mặt năm thứ 2
  • Thí điểm Chương trình giáo dục liên ngành

Đào tạo sau đại học:

• Bác sĩ chuyên khoa cấp I chuyên ngành Y học gia đình
  • Các khóa đào tạo định hướng 3 tháng, 12 tháng chuyên ngành Y học gia đình
  • Các khóa đào tạo liên tục, tập huấn, hội thảo cho đội ngũ nhân viên y tế trong các lĩnh vực về Y học gia đình, chăm sóc sức khỏe ban đầu, quản lý bệnh mạn tính,…
  • Biên soạn và xuất bản các sách tham khảo, sách hướng dẫn về lĩnh vực chăm sóc ban đầu và Y học gia đình.

2. Nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế

• Số lượng các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp cơ sở, cấp Đại học Huế, cấp Bộ, và các dự án nghiên cứu hợp tác quốc tế của đơn vị gia tăng đáng kể. Các định hướng nghiên cứu của đơn vị chú trọng đến các lĩnh vực như chăm sóc sức khoẻ ban đầu, thực hành Y học gia đình và y tế cơ sở; quản lý sức khỏe cộng đồng, quản lý bệnh mạn tính; công bằng trong chăm sóc y tế; phối hợp đa ngành trong đào tạo và thực hành y khoa; đổi mới đào tạo trong y khoa,..
  • Thiết lập các quan hệ quốc tế, triển khai các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực Y học Gia đình như Dự án đào tạo BSGĐ do tổ chức Atlantic Philanthropies tài trợ và ĐH Boston hỗ trợ về mặt kỹ thuật; Dự án cải thiện y tế nông thôn thông qua chương trình đào tạo về YHGĐ (hợp tác với khối các Đại học vùng Flanders - Bỉ); Dự án Y học Gia đình (hợp tác với các ĐH vùng Wallonie – Brussels, Bỉ); Dự án “Cải cách giáo dục y khoa nhằm nâng cao năng lực tuyến y tế cơ sở” (do tổ chức AP và CMB tài trợ), Dự án Y học gia đình về chương trình đào tạo và chăm sóc đa ngành trong quản lý bệnh đái tháo đường type 2 (phối hợp với Vương quốc Bỉ, Bolivia, Nam Phi).
  • Hợp tác với một số tổ chức quốc tế như Đại học Boston (Hoa Kỳ), Tổ chức Martin’s Point Health Care (Hoa Kỳ), Tran Tien Foundation, Đại học Kobe (Nhật Bản), Đại học Keio (Nhật Bản), Đại học Queensland (Australia), OMRON Healthcare ... tổ chức các hội thảo, khóa tập huấn ngắn hạn cho đội ngũ nhân viên y tế, triển khai các dự án nghiên cứu hợp tác tại cộng đồng.

3. Khám chữa bệnh

• Phòng khám Bác sĩ Gia đình thuộc Trung tâm Y học Gia đình được thành lập theo Quyết định số 280/QĐ-ĐHYD ngày 01/02/2016 và được Bộ Y tế thẩm định và cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 325/BYT-GPHĐ. Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người dân khu vực Tỉnh Thừa Thiên Huế và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cho người dân khu vực miền Trung - Tây Nguyên.
  • Tổ chức các đợt khám sức khoẻ định kỳ cho cán bộ, nhân viên các cơ quan, doanh nghiệp dân tỉnh Thừa Thiên Huế.
  • Định kỳ tổ chức các buổi tư vấn sức khoẻ, các buổi sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân mạn tính không lây nhiễm như đái tháo đường, tăng huyết áp, truyền thông nâng cao sức khoẻ theo nguyên lý của Y học gia đình.
  • Hỗ trợ, tư vấn thành lập và vận hành các phòng khám Y học gia đình tại tỉnh Thừa Thiên Huế và khu vực miền Trung - Tây Nguyên.
  • Thông tin chi tiết về hoạt động khám chữa bệnh tại Phòng khám Bác sĩ gia đình thuộc Trung tâm Y học gia đình có thể truy cập tại website: http://clinic.huefmc.com/