Lễ trao bằng và bàn giao bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 6 thuộc dự án “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn” (dự án 585) 17/10/2019 16:05

Ngày 17/10/2019, Trường Đại học Y Dược Huế phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Lễ bàn giao 27 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 6 thuộc dự án 585 - dự án thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo). Đây là khóa đầu tiên được đào tạo cho khu vực miền Trung, Tây Nguyên trong tổng số 354 bác sĩ đang được đào tạo tại 3 trường ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Dược Huế và ĐH Y Dược Hải Phòng.


27 bác sỹ trẻ khóa 6 được bàn giao đợt này có 21 bác sĩ là người đồng bào dân tộc thiểu số

Tham dự buổi Lễ có PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương; TS. Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Giám đốc dự án 585; PGS.TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Y Dược Huế cùng đại diện các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, Lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và các đơn vị y tế tuyến huyện tham gia vào dự án, các thầy cô giáo hướng dẫn và các bác sĩ trẻ tình nguyện.

27 bác sỹ trẻ khóa 6 được bàn giao đợt này (trong đó có 21 bác sỹ là người dân tộc Ba Na, Hre, Jrai, Pa Cô, Sách, Vân Kiều) thuộc 08 chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Ngoại, Nhi, Nội, Phụ sản và Y học cổ truyền sẽ được cấp bằng chuyên khoa cấp I và chứng chỉ hành nghề sau đó sẽ tình nguyện công tác về 14 huyện nghèo (như Mường Ảng, Đacrông, Iapa, Kong chro, Minh Hóa, Minh Long, Phước Sơn, Sơn Hà, Sơn Tây…) thuộc 6 tỉnh Điện Biên, Gia Lai, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi.


PGS.TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Y Dược Huế trao bằng cho 27 bác sĩ khóa 6

Như vậy với 6 khóa bác sỹ trẻ đã tốt nghiệp, dự án đã bàn giao 104 bác sĩ cho 48 huyện nghèo thuộc 17 tỉnh miền núi phía bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

Phát biểu tại buổi Lễ, lãnh đạo Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh “Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành Y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội. Triển khai tốt Dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước”.


PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế chúc mừng và tặng quà cho các bác sĩ tình nguyện

Chương trình đào tạo dành riêng cho các bác sĩ trẻ tình nguyện được Bộ Y tế xây dựng mới, thẩm định và phê duyệt, chú trọng đến thực hành tay nghề chiếm 70% đơn vị học trình. Các bác sĩ đã được đào tạo như bác sĩ nội trú, theo hướng “cầm tay chỉ việc”, bên cạnh đó trường còn giao mỗi giảng viên trực tiếp hướng dẫn 01 học viên và có sự kiểm soát chặt chẽ kết quả đầu ra, đảm bảo sau khi ra trường các học viên có thể thực hiện tốt các kỹ thuật khám, chữa bệnh tạo cơ sở y tế tuyến huyện.


PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi Lễ

Ngay từ đầu khóa học, Nhà trường đã quán triệt cho các học viên về nội dung chương trình đào tạo trong năm và toàn khóa học, phổ biến về nội quy, quy chế đào tạo. Thành lập ban cán sự lớp theo từng chuyên khoa để quản lý tổ chức cho các học viên học tập và tham gia tốt các hoạt động của Trường. Trong học tập, các học viên đã nêu cao tinh thần tự giác, đoàn kết, kính trọng quý thầy cô giáo, tôn trọng cán bộ công nhân viên chức của Trường và Bệnh viện. Khóa học không có học viên nào vi phạm các quy định của Trường và Bệnh viện. Các học viên là cán bộ đang làm việc tại Trung tâm y tế, bệnh viện. Một số học viên trẻ tuổi, chưa có kinh nghiệm công tác. Tuy vậy các học viên đã rất cố gắng trong việc học tập và rèn luyện y đức, luôn có tinh thần vượt khó để đạt kết quả học tập tốt.

PGS.TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Y Dược Huế hy vọng các bác sĩ sẽ vận dụng những kiến thức đã được học vào thực tế, qua đó tự khẳng định bản thân, tích lũy kinh nghiệm công tác, góp phần rèn luyện đội ngũ trí thức trẻ có trình độ cho ngành y tế. Những nơi khó khăn chính là những nơi các em được rèn luyện và trưởng thành trong cuộc sống cũng như trong nghề nghiệp.


Ký kết bàn giao 27 bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 6 thuộc dự án 585 về công tác tại các huyện nghèo

Dự án được Bộ Y tế quyết định triển khai thực hiện vào tháng 2 năm 2013 với mục tiêu đảm báo tính bền vững nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, theo đó tới năm 2020 sẽ đưa khoảng 300 đến 500 bác sĩ trẻ về công tác tại các địa bàn nêu trên.

Hiện tại dự án đã, đang và sẽ đào tạo chuyên khoa I cho 354 bác sĩ thuộc 11 chuyên ngành (Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Truyền nhiễm, Răng hàm mặt và Y học cổ truyền) trong thời gian 24 tháng. Sau đó, các bác sĩ tốt nghiệp sẽ công tác 03 năm (đối với nam) và 02 năm (đối với nữ) tại các huyện nghèo như đã đăng ký tình nguyện. Sau thời hạn trên, họ sẽ tiếp tục làm việc tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, nơi họ đã được xét tuyển đặc cách vào làm việc trước khi đi công tác tại các vùng khó khăn. Riêng đối với các bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại Bệnh viện/TTYT huyện nghèo.

Bài viết khác
Tin nổi bật
Thông tin khác
Thông tin khác
Quản lý văn bản và điều hànhĐào tạo trực tuyến E-LearningTrung tâm thông tin Thư việnTạp chí Y Dược họcPhòng Đào tạo Đại họcKhoa DượcBộ môn MắtBộ môn NộiBộ môn NgoạiTrung tâm Nội tiết SS & Vô sinhBộ Giáo dục và Đào tạoTrung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinhViện Nghiên cứu sức khỏe cộng đồngBệnh viện Trường Đại học Y Dược HuếTrung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế