Đo huyết áp và tư vấn phòng bệnh tại chương trình ‘‘Tháng 5 đo huyết áp’’ 12/05/2019 15:55

Ngày 11/5/2019, Trường Đại học Y Dược Huế, CLB Tim mạch Đại học Y Dược Huế phối hợp với Phân Hội tăng huyết áp Việt Nam tại T-T-Huế tổ chức chương trình Tháng 5 đo huyết áp (May Measurement Month – MMM) để hưởng ứng chương trình phòng chống tăng huyết áp của Hội tăng huyết áp thế giới (ISH). Chương trình nhằm làm nổi bật tầm quan trọng của việc đo huyết áp; xác định và giảm huyết áp của những người cần can thiệp theo hướng dẫn hiện hành. Tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên chưa đo huyết áp trong vòng 1 năm qua đều được tầm soát huyết áp một cách tự nguyện và được tư vấn miễn phí nếu có tăng huyết áp.


Lễ phát động chương trình “Tháng 5 đo huyết áp” tại Trường ĐHYD Huế

Tham dự chương trình có sự hiện diện của TS. Nguyễn Nam Hùng, Giám đốc Sở Y tế;  GS.TS. Huỳnh văn Minh, Trưởng ban MMM Việt Nam, Chủ tịch Hội THA Việt Nam. GS. Nguyễn Hữu Dàng, Chủ tịch Liên hiệp các hội KH-KT tỉnh T-T-Huế, Chủ tịch Hội Nội tiết-Đái tháo đường Việt Nam; Ông Nguyễn Đình Sơn - Giám đốc Trung tâm CDC Sở Y tế; PGS.TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Y Dược Huế, TS. Nguyễn Sanh Tùng, Chủ tịch Hội đồng Trường, Phó Giám đốc B/v Trường cùng sự tham gia các các em sinh viên; các câu lạc bộ Tim mạch, Nội khoa; các trạm y tế địa phương cùng người dân trên địa bàn tỉnh T-T-Huế. 


GS.TS Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Phân hội tăng huyết áp VN phát biểu tại Lễ phát động chương trình “Tháng 5 đo huyết áp”

GS.TS Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Phân hội tăng huyết áp VN, cho biết tăng huyết áp hiện đang chiếm tỉ lệ cao trên thế giới và tại VN, tỉ lệ tăng huyết áp chiếm 25% dân số và đang có xu hướng gia tăng. Tăng huyết áp là yếu tố rủi ro đóng góp lớn nhất đối với tử vong toàn cầu và là gánh nặng bệnh tật toàn cầu. Tác động này phần lớn là qua trung gian tỷ lệ bệnh tim mạch tăng, đặc biệt là bệnh động mạch vành, đột quỵ và bệnh thận. Tăng huyết áp hiện được xem là đại diện cho dịch bệnh lớn nhất mà loài người từng trải qua, là thủ phạm gây ra khoảng 10,4 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới và con số này dự kiến sẽ tăng lên khi dân số toàn cầu ngày càng mở rộng và già hóa.

Nguyên nhân của huyết áp tăng phần lớn có thể giải thích được bằng các yếu tố môi trường được xác định như béo phì, uống quá nhiều rượu và muối ăn kiêng, tập thể dục không thường xuyên. Bên cạnh đó hiện nay mặc dù có sẵn các loại thuốc hạ huyết áp mạnh nhưng dữ liệu toàn cầu cho thấy rằng chỉ dưới một nửa trong số những người được phân loại là tăng huyết áp nhận thức được vấn đề của họ, tăng huyết áp thông thường không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhưng không điển hình.


TS. Nguyễn Nam Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh T-T-Huế kêu gọi mọi người cùng tham gia để được tầm soát huyết áp và được tư vấn để đảm bảo sức khoẻ

PGS.TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường cho rằng việc tầm soát bệnh tật kịp thời không chỉ ở các bác sĩ, trong bệnh viện mà còn nhờ sự can thiệp cộng đồng để tác động mạnh mẽ đến người dân để người dân cùng hiểu biết và được hưởng lợi nên đây là hoạt động có ý nghĩa to lớn, nhất là được triển khai rộng rãi khắp cả nước.


PGS.TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường khẳng định sự tham gia tích cực của các tổ chức đoàn thể trong phòng chống tăng huyết áp.

Ngay sau Lễ phát động, các tình nguyện viên đã tiến hành đo huyết áp và tư vấn miễn phí cho những người trong độ tuổi 18 tuổi, những người lý tưởng chưa đo huyết áp trong ít nhất một năm trước khi sàng lọc huyết áp hiện tại; Đồng thời cung cấp lời khuyên về chế độ ăn uống và lối sống cho tất cả những người được sàng lọc có huyết áp trong phạm vi tăng huyết áp,…

 Mục tiêu chương trình tầm soát huyết áp toàn dân MMM năm nay với khẩu hiệu “Hãy kiểm tra huyết áp của mình” chính là để người dân tăng cường nhận thức, biết được nguy cơ của tăng huyết áp và để có kế hoạch hành động cho bản thân chính là điều mà Hội tăng huyết áp Việt Nam muốn gởi đến cộng đồng.

Với tư cách là một thành viên của Hội Tăng huyết áp thế giới (ISH), Hội Tăng huyết áp Việt Nam sẽ tổ chức chương trình đo huyết áp lưu động và tư vấn về huyết áp cho người dân tại một số tỉnh thành trong suốt tháng 5 năm 2019.

Một số hình ảnh đo huyết áp và tư vấn cho người tham gia:


 

Bài viết khác
Tin nổi bật
Thông tin khác
Thông tin khác
Quản lý văn bản và điều hànhĐào tạo trực tuyến E-LearningTrung tâm thông tin Thư việnTạp chí Y Dược họcPhòng Đào tạo Đại họcKhoa DượcBộ môn MắtBộ môn NộiBộ môn NgoạiTrung tâm Nội tiết SS & Vô sinhBộ Giáo dục và Đào tạoTrung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinhViện Nghiên cứu sức khỏe cộng đồngBệnh viện Trường Đại học Y Dược HuếTrung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế